Hướng Dẫn Sửa Máy In Tại Nhà Nhanh Chóng, An Toàn

huong-dan-sua-may-in-tai-nha

Trong quá trình sử dụng máy in ít nhiều bạn cũng đã bắt gặp các lỗi đáng tiếc. Nó làm bạn rất khó chịu, làm gián đoạn công việc in ấn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa máy in với các lỗi đơn giản nhanh chóng. Dịch vụ sửa chữa máy in tại nhà Gia Phát sẽ hướng dẫn sửa máy in tại nhà nhanh chóng, an toàn để bạn có thể tự xử lý mà không cần đến thợ.

1. Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi Kẹt giấy

Máy in bị kẹt giấy khi giấy nạp vào bị lệch, gây đùn giấy hay bị ngưng giữa chừng và giấy bị đùn kẹt cứng trong máy. Khi bị kẹt giấy, vài máy in thường báo bằng đèn tín hiệu. Vài máy khác phát hiện ra chỗ bị kẹt giấy và hướng dẫn giải quyết qua màn hình điều khiển. Nếu máy in của bạn có tính năng này, hãy làm theo hướng dẫn; cũng nên xem lại tài liệu theo máy. Sau đây là thao tác cơ bản để bạn làm theo.

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-1
Lỗi máy in bị kẹt giấy

Các thao tác để sửa máy in bị  kẹt giấy

 • Tắt máy in: Nếu bạn muốn can thiệp vào bên trong máy, chắc hẳn bạn sẽ không muốn bị điện giật hay gặp vấn đề với các bộ phận đang hoạt động. Và nếu bạn đang cố sửa một máy in laser, bạn không muốn bộ phận sấy (fuser) sinh thêm nhiệt. Nếu giấy bị kẹt ở ngay hay gần bộ phận này, hãy đợi nó nguội hẳn.
 • Mở tất cả nắp máy mà giấy đi qua: Nếu không biết là nắp nào dẫn đến chỗ bị kẹt giấy, hãy tháo hay mở khay nạp giấy và lần theo đường nạp đến khay giấy ra, mở hết các nắp bạn thấy.
 • Cẩn thận rút các tờ giấy và mảnh giấy vụn: Tìm các tờ giấy bị kẹt hay nạp lệch, luôn cả những mảnh giấy vụn. Kéo mạnh giấy ra, nhưng cẩn thận và chậm rãi. Nếu có thể, kéo giấy theo chiều được nạp (không kéo lui). Lấy hết tất cả giấy và mảnh giấy vụn có thể gây kẹt thêm. Nếu bạn làm hư một bộ phận cơ nào của máy, hãy ngừng lại và gọi điện thoại cho dịch vụ bảo hành.
 • Đậy tất cả nắp lại và bật máy in: Khi được bật lại, máy in sẽ tự khởi động lại. Nếu máy báo còn bị kẹt giấy, hãy kiểm tra lại một lần nữa xem còn giấy vụn bị kẹt không. Nếu máy vẫn còn báo lỗi, hãy thử tắt máy và mở máy lại.

Nếu vẫn còn lỗi, hãy gọi dịch vụ.

Cách phòng tránh để máy in bị kẹt giấy

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-2
Cách phòng tránh để máy in bị kẹt giấy

Hãy dùng cùng một loại giấy trong khay nạp giấy. Dù máy của bạn có một hay nhiều khay nạp giấy, hãy cho máy biết đó là loại giấy nào. Nhiều bảng điều khiển của máy in có mục hay danh sách mà theo đó bạn có thể chọn giấy theo tên, kiểu, độ dầy, hay các tiêu chuẩn khác. Nếu bạn không biết chắc máy in của mình dùng loại giấy nào, hãy xem tài liệu theo máy. Khi nạp giấy lại, hãy chú ý cách nạp giấy như thế nào, kiểm tra lại có cần điều chỉnh thanh chỉ chiều dài hay chiều ngang hay không.

2. Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi ra lệnh nhưng máy không in

Dù có tinh vi đến đâu, máy in cũng chỉ có thể in mỗi lượt một tài liệu. Một lượt in có thể bị chặn lại và làm kẹt tất cả các lượt sau. Nếu máy in bị ngừng lại không phải do trục trặc về cơ, hãy kiểm tra danh sách lệnh chờ in, xem tác vụ nào gây tắc nghẽn.

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-3
Lỗi ra lệnh nhưng máy không in

Các thao tác để sửa máy in bị kẹt lệnh in

 • Máy in không nối mạng: Nếu máy tính của bạn dùng máy in riêng, bạn có thể xem danh sách in trực tiếp. Trong Windows, vào mục Printers của Control Panel; trong máy Mac, xem mục Print & Fax của phần Utilities. Tại đây, tác vụ in nào bị kẹt sẽ được liệt kê, và bạn có thể hủy tác vụ đó.
 • Máy in nối mạng: Trong danh sách chờ in trên mạng, bạn chỉ kiểm tra được các tác vụ bạn gửi từ máy tính của mình. Nếu tác vụ của người khác gây vấn đề, bạn phải hoặc liên lạc họ để họ giúp, hoặc yêu cầu bộ phận CNTT can thiệp.

Cách phòng tránh:

Nếu tình trạng bị kẹt lệnh in thường xuyên xảy ra, bạn cần nhờ nhân viên CNTT tìm rõ lý do. Thường là do tập tin có kích thước quá lớn gây nghẽn mạng, hay do bộ nhớ của máy in, hay do cố gắng in trên loại giấy đặc biệt (như in tiêu đề) mà quên nạp giấy hay không chọn đúng khay, hay do in một tác vụ mà cần phải nạp giấy bằng tay.

3. Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi mất điện khi đang in:

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-4
Máy in bị mất điện khi in

Tắt máy in: Không nên để các bộ phận máy bất ngờ bị rối tung khi nguồn điện được phục hồi.

Dọn sạch đường dẫn giấy: Lấy những tờ giấy bị kẹt khi đang in.

Bật máy lại (khi có điện lại): Khi máy in khởi động, xem có hiển thị báo lỗi hay không, hay có tiếng động lạ có thể cho biết máy bị trục trặc hay hư hỏng. Nếu bạn dùng máy in laser hay LED, hãy xem tài liệu theo máy để có biện pháp bảo trì chùi sạch mực bị nghẹt ở trống từ (drum). Nếu sử dụng máy in phun, ống mực in phun bị nghẹt khi đang in cần phải được làm sạch. Thử in một trang và kiểm tra xem còn bị lem hay còn bị vệt sọc hay không; tham khảo tài liệu theo máy để được hướng dẫn thêm.

Cách phòng tránh: Trường hợp máy tự bị mất điện rất hiếm. Nếu khu vực của bạn thường xuyên bị cúp điện, hãy gắn máy in vào thiết bị lưu điện UPS để hoàn tất tác vụ in và tắt máy như thường lệ.

>>> Sửa máy in tại Hà Nội

4.  Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi tràn mực

Mực in có thể bị tràn bên trong máy in khi sử dụng, hay có thể bị đổ lên mặt bàn, bắn lên quần áo, da, hay thảm khi bạn thay hộp mực.

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-5
Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi bị tràn mực

Biện pháp cơ bản để xử lý

Hãy để mực khô và chặn chỗ bị tràn lại.

 • Không nên dùng nước nóng, nước lạnh, hay hơi nóng để làm sạch mực; hãy dùng dung dịch làm sạch thông thường một cách cẩn thận và thận trọng.
 • Không nên dùng máy hút bụi gia dụng thông thường vì nó có thể thổi mực ra phía sau.
 • Tránh không hít mực

Không hoảng hốt khi bị tràn mực: Hộp mực ít khi bị tràn trừ phi bị thủng, bẹp, nứt, hay dập. Hộp mực nạp lại thường bị rỉ hay tràn, nên hãy sử dụng cẩn thận. Các trang web trên mạng thường có lời khuyên làm sạch mực in bị tràn bằng cách dùng các chất như cồn, WD-40, hay keo xịt tóc để tẩy rửa – nhưng hiệu quả hay không còn tùy vào nơi dính mực và vào hàm lượng hóa chất.

Cách làm sạch mực tràn

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-6
Cách làm sạch mực tràn

Cách thông thường là xử lý vết mực tràn nhanh chóng nhưng cẩn thận, bắt đầu với các bước làm sạch cơ bản và nhanh nếu cần. Trước khi dùng chất làm sạch nào đó cho một diện tích lớn, hãy thử xem chất này có gây hư hại hay không.

 • Bước đầu tiên cho mọi trường hợp: Thấm mực tràn bằng vải hút hay khăn giấy.
 • Mực dính trên da: Dùng xà phòng và nước để rửa sạch. Nếu còn dính mực, hãy chà xát. Dùng thêm dung dịch làm sạch, nhưng hãy cẩn thận.
 • Mực dính vào vải hay thảm: Dùng xà phòng và nước để chải vết mực theo chiều đi lên và vào bên trong – theo chiều lên để không cho mực thấm sâu vào vải, theo chiều vào trong để tránh loang thêm vết mực. Dùng thêm dung dịch làm sạch, nhưng hãy cẩn thận.
 • Mực dính trên mặt cứng: Sau khi thấm mà vẫn còn vết mực, thử dùng phương pháp khác hay chất làm sạch thích hợp.
 • Mực dính bên trong máy in: Việc làm sạch máy sẽ lộn xộn mà kết quả không chắc chắn.

Lưu ý khi xử lý mực tràn

Tắt máy in nếu có thể. Nếu phải cần để máy bật khi tiếp cận hộp mực, tạm thời cứ để máy bật, và kiểm tra hộp mực. Bạn sẽ phải quyết định xem vết tràn có thể sẽ tệ hại hơn nếu bạn tháo hay để hộp mực lại trong máy in. Khi làm sạch, cố gắng không cho mực tràn thêm.

Bây giờ hãy tắt máy in nếu bạn chưa tắt máy, xem xét phía trong máy, tìm chỗ bị tràn mực và thấm mực càng nhiều càng tốt. Sau đó, dùng cồn để chùi lại, dùng vải không có xơ để làm sạch thêm; cẩn thận không để thứ gì kẹt lại bên trong.

In thử một trang xem có còn mực bên trong không, giấy in còn bị lem hay bị vệt sọc liên tục hay không. Xem máy in có hoạt động bình thường không.

Cách phòng tránh: Luôn cầm hộp mực cẩn thận, nhất là khi tháo lắp hộp mực. Trước khi tháo hộp mực, hãy phủ các khu vực xung quanh bằng giấy báo hay khăn giấy để tránh bị tràn, bắn mực.

5. Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi không thể kết nối với dịch vụ

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-7
Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi không thể kết nối với dịch vụ
Khác với hai sự cố trên, tình trạng này xảy ra ngay khi bạn in trong lần đầu tiên. Một thông báo thường có dạng Can not start spooler service xuất hiện và quá trình in không thực hiện được. Một số trườn hợp in qua mạng dưới hình thức chia sẻ máy in, bạn cũng nhận được thông báo tương tự với dòng trạng thái Server down…
 • Can not start spooler service: Phần lớn nguyên nhân gây ra sự cố này là do dịch vụ in ấn đã bị vô hiệu hóa (disable) hoặc cáp kết nối giữa máy in đến máy tính không tiếp xúc tốt. Để sửa chữa máy in, bạn nên kiểm tra lại đầu cáp (một số loại máy in rất “kén” cáp và chỉ hoạt động với một số cáp gốc hoặc cáp tương thích) và đảm bảo rằng cáp đã được lắp đúng vị trí. Tiếp đến, bạn vào Start > Run, gõ lệnh services.msc và tìm đến nhánh Print Spooler, nhấn đôi vào dịch vụ này và chọn Automatic trong phần Startup type, sau đó nhấn nút Start để khởi động dịch vụ.
 • Server down: Chỉ xảy ra khi bạn in qua môi trường mạng (sử dụng máy in chia sẻ), nguyên nhân chủ yếu là do máy chủ đã tắt, vì vậy thông tin không thể xuất ra máy in, bạn chỉ cần bật máy tính chia sẻ, công việc in ấn sẽ trở lại như thường.

>>> Sửa máy in nhanh chóng, chuyên nghiệp

6. Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi bản in bị sọc hoặc không xuất hiện chữ

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-8
Lỗi bản in bị sọc hoặc không xuất hiện chữ

Khi gặp hiện tượng này, bạn nên kiểm tra lại lượng mực in còn trong hộp (thông qua biểu tượng trạng thái ở khay hệ thống), nếu mực trong máy vẫn còn, rất có khả năng bị nghẹt đầu phun, khiến mực không phun hoặc phun lên giấy không đều gây ra hiện tượng bản in bị sọc.

Để sửa chữa máy in, bạn truy cập vào các công cụ tiện ích của máy in (Utility), chọn lệnh Clean Cartridge (hoặc Nozzle Caheck) và làm theo các bước hướng dẫn để làm sạch đầu phun.

7. Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi đèn vàng chớp nháy liên tục

Bạn đang in tài liệu, bất ngờ máy không tiếp tục in, đồng thời đèn báo hiệu màu vàng trên máy in chớp tắt liên tục. Có hai nguyên nhân gây ra sự cố này: máy in bị kẹt giấy hoặc giấy chưa thực sự tiếp xúc với bộ phận nạp giấy.

 • Máy in bị kẹt giấy: Khi gặp tình trạng này, đầu tiên bạn tiến hành tắt máy in, kế đến mở phần nắp đậy ở phía trên (đối với dòng máy in Canon LBP) hoặc nắm chặt phần gờ và kéo bật ra về phía ngoài (với một số dòng Laser HP), lúc này bạn hãy lấy hộp mực (cartridge) ra khỏi máy và kéo phần giấy bám vào thanh cuộn ra ngoài. Cuối cùng, lắp hộp mực trở lại và tiến hành quá trình in ấn bình thường.
 • Giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nạp: Bạn hãy đẩy khay giấy sát vào, cho tới khi giấy được cuộn và in dễ dàng.

8. Hướng dẫn sửa máy in tại nhà lỗi hủy tài liệu khi đang in

Đối với lỗi này, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau: vào Start >Run, gõ lệnh cmd -> nhấn enter. Tại cửa sổ Command Prompt gõ vào hai dòng sau Net stop spooler và nhấn Enter để dừng dịch vụ in. Cuối cùng gõ tiếp NetStart spooler để kích hoạt lại dịch vụ in.

9. Hướng dẫn sử dụng máy in đúng cách

huong-dan-sua-may-in-tai-nha-9
Hướng dẫn sử dụng máy in đúng cách
 • Thứ nhất: Luôn đặt máy in ở một vị trí khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
 • Thứ hai: Luôn vệ sinh sạch sẽ máy in bằng dụng cụ chuyên dụng, tránh bỏ sót những dị vật lạ ở trong máy in như ghim giấy, bút,… để tránh khiến máy in khi hoạt động bị tắc nghẹn.
 • Thứ ba: Khi giấy in bị kẹt cách tốt nhất không nên tác động mạnh vào máy in mà chỉ nên nhẹ nhàng mở lấy hộp mực ra rồi lấy phần giấy bị kẹt để tránh làm hư hỏng thêm.
 • Thứ tư: Chú ý khi thực hiện động tác in, nên rủ giấy trước để tránh các tờ giấy in bị dính vào nhau vừa ảnh hưởng quá trình in vừa nhanh hư bộ phận lấy giấy của máy in.
 • Thứ năm: Sử dụng máy in thường xuyên để tránh bị tắc mực, vón cục. Ngoài ra ngay một thời gian ngắn không nên sử dụng quá nhiều khiến máy in bị giảm tuổi thọ.
 • Thứ sáu: Không nên tự ý nạp mực cho máy in nếu bạn không có kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực này.
 • Thứ bảy: Lưu ý để bộ tiếp mực thấp hơn máy in từ 2 – 5 cm để giúp quá trình in được dễ dàng thuận lợi hơn và cũng là cách để giữ cho máy in được bền hơn.

10. Tổng kết

Như vậy trên đây là những cách hiệu quả để bạn có thể tự bảo dưỡng và hướng dẫn sửa máy in tại nhà những lỗi cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện giúp cho máy in của bạn được bền vững và hoạt động tốt hơn, ít bị hư hỏng lặt vặt hơn. Chúc bạn thành công.

Nếu đã đọc qua những hướng dẫn sửa máy in tại nhà nhưng bạn vẫ cưa đủ tự tin, hãy liên hệ với chúng tôi. Gia Phát Bách Khoa cung cấp đến bạn dịch vụ sửa máy in tại nhà nhanh chóng, giá rẻ, có mặt chỉ sau 30′ hoàn tòan tiện lợi.

 • Hotline: 096.59.59.599
 • Điện thoại: 024.6258.6268
 • Website: https://giaphatbachkhoa.vn/
 • 38 Lê Thanh Nghị – Hà Nội
 • 12 Lý Nam Đế – Ba Đình – Hà Nội
 • 397/2 Phạm Văn Đồng – Từ Liêm – Hà Nội
 • 3 Ngõ 315 Nguyễn Khang – Hà Nội
 • 602 Ngọc Lâm – Long Biên – Hà Nội
 • 36 ngõ 148 Thanh Bình – Hà Đông
 • 50B Quan Nhân – Thanh Xuân – Hà Nội
 • 40B Lê Thanh Nghị – Hai Bà Trưng – Hà Nội

>>> Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

DỊCH VỤ TẠI GIA PHÁT

Trả lời