Nâng cấp máy tính? NÊN HAY KHÔNG?

nang-cap-may-tinh

Nâng cấp máy tính là một quy trình quan trọng và hữu ích để cải thiện hiệu suất và trải nghiệm sử dụng của nó. Bằng cách thay đổi và nâng cấp các linh kiện cơ bản, như RAM, ổ cứng, card đồ họa và bộ vi xử lý, bạn có thể đưa máy tính của mình lên một tầm cao mới. Việc nâng cấp máy tính không chỉ giúp tăng cường khả năng xử lý và đa nhiệm, mà còn mang lại sự tiết kiệm so với việc mua một máy tính mới. Dưới bài viết này Gia Phát sẽ chia sẽ với mọi người nên hay không nâng cấp máy tính

Dấu hiệu cho thấy laptop cũ và cần nâng cấp máy tính

Để một chiếc laptop cũ có thể hoạt động mượt mà phụ thuộc vào các yếu tố như RAM, card đồ họa, màn hình,v.v…Có những máy cấu hình khủng nhưng vẫn chạy chậm và đơ do chưa được tối ưu cấu hình tốt.

Ngoài ra, laptop không được vệ sinh thường xuyên có thể khiến các cánh tản nhiệt hoạt động kém. Máy bị nóng quá mức khiến CPU bị giảm xung nhịp chính khiến máy chạy chậm dù cấu hình vẫn đạt yêu cầu. 

nang-cap-may-tinh
Dấu hiệu cho thấy laptop cũ và cần nâng cấp máy tính

Do đó, nếu bạn cảm thấy laptop bị chậm lag, có hiện tượng giật, đơ ngay khi xử lý các tác vụ cơ bản thì đã đến lúc cần nâng cấp laptop cũ để có trải nghiệm làm việc, học tập tốt hơn. 

Nâng cấp máy tính có được không?

Có thể thay đổi phần cứng trên laptop, tuỳ thuộc vào từng nhà sản xuất và mẫu laptop cụ thể. Khả năng nâng cấp phần cứng có thể khác nhau giữa các dòng laptop. Thông thường, các laptop dành cho gaming và công việc kỹ thuật thường có khả năng nâng cấp cao hơn so với các laptop mỏng nhẹ, do yêu cầu thiết kế mỏng nhẹ không cho phép có nhiều khe nâng cấp.

nang-cap-may-tinh
Nâng cấp máy tính có được không?

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các phần cứng trên laptop đều có thể nâng cấp. Thông thường, các phần cứng dễ nâng cấp nhất là RAM và ổ cứng. Ngược lại, các linh kiện như chip xử lý (CPU) và card đồ họa (GPU) thường được gắn kín và không thể nâng cấp trên hầu hết các laptop. 

Nếu bạn muốn nâng cấp máy tính của mình, tôi khuyên bạn nên tham khảo tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy để biết khả năng nâng cấp của từng mẫu laptop cụ thể. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng nâng cấp của laptop và tránh việc gặp phải các vấn đề không mong muốn trong quá trình nâng cấp.

Cách xác định các bộ phận có thể nâng cấp máy tính

Cần lưu ý và xem xét cẩn thận rằng không phải tất cả các linh kiện trong laptop có thể dễ dàng thay thế hoặc nâng cấp. Thực tế là một số bộ phận được gắn kín vào bo mạch chủ, điều này làm cho việc nâng cấp linh kiện trên laptop trở nên khó khăn. 

Để biết xem laptop của bạn có bộ phận nào gắn kín vào bo mạch chủ, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất hoặc tìm kiếm trên Google với cụm từ “cách nâng cấp laptop X”, trong đó X là tên mẫu máy bạn đang sử dụng.  Trong laptop, có một số bộ phận không nên nâng cấp hoặc thay thế, thậm chí có thể nói là không thể nâng cấp hoặc thay thế được. Những bộ phận này bao gồm bo mạch chủ (mainboard), bộ vi xử lý và màn hình. 

nang-cap-may-tinh
Cách xác định các bộ phận có thể nâng cấp máy tính

Vì vậy, trước khi quyết định nâng cấp máy tính, hãy kiểm tra kỹ càng khả năng nâng cấp của từng bộ phận và xác định xem laptop của bạn có hỗ trợ việc thay thế hoặc nâng cấp linh kiện cụ thể mà bạn muốn.  Điều này giúp bạn tránh những rắc rối không cần thiết và đảm bảo rằng bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi tìm hiểu về khả năng nâng cấp của laptop. 

Tại sao nên nâng cấp máy tính

nâng cấp máy tính linh kiện là một cách tối ưu để tận dụng hiệu quả và tiết kiệm hơn so với việc mua một máy tính mới.  Cụ thể:

 Nâng cấp RAM giúp tăng khả năng đa nhiệm và chạy mượt các ứng dụng nặng.

 Thay thế ổ cứng bằng một ổ có dung lượng lớn hơn giúp mở rộng khả năng lưu trữ trên laptop. 

 Nâng cấp card đồ họa để tăng khả năng chơi game và đồ họa sắc nét hơn. 

 Các nhà sản xuất thiết kế các khe cắm linh kiện nâng cấp để tiện lợi cho người dùng.

 Việc nâng cấp linh kiện giúp máy tính duy trì hiệu năng cao mà lại tiết kiệm chi phí so với việc mua máy mới, mang lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng. 

Như vậy, nâng cấp linh kiện là một lựa chọn thông minh để nâng cao hiệu suất và tuổi thọ của laptop của bạn. 

Những bộ phận có thể nâng cấp máy tính

Nâng cấp RAM cho laptop cũ 

Khi đề cập đến việc nâng cấp laptop cũ, việc nâng cấp RAM được coi là lựa chọn phổ biến và đơn giản nhất. 

Nếu bạn chỉ sử dụng laptop cũ để thực hiện các tác vụ cơ bản như đọc báo, lướt web, thì dung lượng RAM từ 4-8GB là đủ. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn đòi hỏi tác vụ nặng và thường xuyên hơn như lập trình, chơi game, chỉnh sửa ảnh,… thì cần một dung lượng RAM từ 8GB trở lên để đáp ứng đủ nhu cầu và đảm bảo hoạt động mượt mà hơn. 

nang-cap-may-tinh
Nâng cấp RAM cho laptop cũ

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn và ngân sách hiện có, bạn có thể lựa chọn dung lượng RAM phù hợp để nâng cấp laptop cũ:

4GB RAM: Đây là dung lượng RAM tối thiểu để cài đặt hệ điều hành và thực hiện các tác vụ văn phòng, lướt web nhẹ nhàng, xử lý ảnh cơ bản.

8GB RAM: Đáp ứng tốt các nhu cầu xử lý hình ảnh bằng Photoshop, AI, xử lý đa nhiệm hoặc chạy các chương trình giả lập.

16GB RAM: Dung lượng này rất thoải mái để chơi các trò chơi nặng, thiết kế 3D hoặc render video.

Quan trọng là chọn một dung lượng phù hợp với nhu cầu của bạn để tránh lãng phí không cần thiết. Giá cả để nâng cấp RAM không quá cao, nhưng vẫn cần lựa chọn một dung lượng vừa đủ để đạt hiệu suất tối ưu. 

Nâng cấp màn hình cho laptop cũ 

Đối với các vấn đề như màn hình không chuẩn màu, độ phân giải không cao, màn hình gây mỏi mắt,… việc nâng cấp màn hình để có trải nghiệm hình ảnh tốt hơn là giải pháp thích hợp nhất. Có hai cách để nâng cấp màn hình của laptop cũ:

Sử dụng màn hình rời: Bạn có thể mua một màn hình rời và kết nối nó trực tiếp với laptop thông qua cổng HDMI, VGA hoặc USB. Với phương pháp này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, vì nó không gây nóng hay gây hư hỏng cho laptop.

Nâng cấp màn hình laptop trực tiếp: Nếu bạn không hiểu rõ về các thông số kỹ thuật, chuẩn cắm, bạn có thể mang laptop đến cửa hàng để nhân viên tư vấn và thực hiện việc nâng cấp màn hình một cách tốt nhất.

Nâng cấp WiFi cho laptop cũ 

Nếu bạn cảm thấy laptop của mình không có khả năng bắt tín hiệu WiFi tốt hoặc tín hiệu WiFi yếu và thỉnh thoảng bị mất kết nối, có khả năng card WiFi không đáp ứng được yêu cầu. Việc nâng cấp card WiFi theo chuẩn băng tần kép AC hoặc AX là điều bạn nên làm, nó sẽ cải thiện tốc độ truy cập mạng trên laptop và đảm bảo kết nối ổn định hơn.

nang-cap-may-tinh
Nâng cấp WiFi cho laptop cũ

Cách nhanh nhất để nâng cấp là bạn có thể mua một đầu thu WiFi băng tần kép chuẩn AC hoặc AX cho laptop của bạn bằng cách tham khảo các sản phẩm phù hợp trên thị trường.

Nâng cấp phần mềm cho laptop cũ

Cuối cùng, việc nâng cấp phần mềm là biện pháp miễn phí nhưng mang lại hiệu quả cao. Bạn nên cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm thường xuyên để nhận được các cập nhật tối ưu và tính năng mới nhất, từ đó hỗ trợ tối đa công việc và học tập của bạn.

Hơn nữa, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus và các công cụ dọn rác để giữ máy tính nhanh và mượt hơn.

Cuối cùng nhưng không kém quan trọng, hãy đảm bảo vệ sinh laptop định kỳ hàng 6 tháng và thay keo tản nhiệt để đảm bảo tuổi thọ, hiệu năng và công suất của máy. 

Nên nâng cấp máy tính hay mua máy mới

Khi quyết định nâng cấp hay mua máy mới, cần cân nhắc kỹ các yếu tố:

Khả năng nâng cấp: Xác định các linh kiện nâng cấp được và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu chỉ cần nâng RAM thì nâng cấp, còn cần sự khác biệt lớn hơn thì nên mua mới.

nang-cap-may-tinh
Nên nâng cấp máy tính hay mua máy mới

Các linh kiện không thể nâng cấp: Như màn hình, CPU… nếu không đáp ứng yêu cầu thì không nên nâng cấp.

Tuổi thọ laptop: Nếu laptop đã quá cũ, hư hỏng nhiều thành phần thì chi phí nâng cấp có thể cao hơn giá trị laptop, không hiệu quả bằng mua máy mới.

Dự kiến sử dụng lâu dài: Nếu còn dùng lâu thì nên chọn mua mới để sử dụng hiệu quả, ổn định hơn.

Những lưu ý khi nâng cấp máy tính

Việc nâng cấp phần cứng laptop yêu cầu người dùng cần có một số kiến thức về cấu tạo phần cứng cũng như kỹ năng tháo lắp laptop. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể:

Tìm hiểu thêm qua các bài viết hướng dẫn nâng cấp để nắm được quy trình, kiến thức cơ bản.

Nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo nâng cấp an toàn, hiệu quả.

Việc nâng cấp phần cứng sẽ cần thiết khi laptop xuất hiện các vấn đề như:

Hoạt động chậm, giật lag khi sử dụng đa nhiệm hoặc chơi game.

Thời gian khởi động lâu, mở file tải trình duyệt không đáp ứng nhu cầu công việc/giải trí.

Nâng cấp kịp thời giúp laptop duy trì hiệu suất ổn định lâu hơn.

Địa chỉ nâng cấp máy tính chuyên nghiệp giá tốt tại Gia Phát

Dịch vụ nâng cấp máy tính tại Gia Phát bao gồm:

Nâng cấp bộ nhớ RAM: Thay RAM mới có dung lượng lớn hơn giúp máy hoạt động mượt mà hơn, đa nhiệm tốt hơn.

Nâng cấp ổ cứng: Thay ổ cứng cũ bằng loại có dung lượng lớn hơn hoặc nâng cấp sang ổ SSD siêu nhanh.

Nâng cấp Wifi/Bluetooth: Thay thế bộ định tuyến mạng cũ lên phiên bản mới hỗ trợ tốc độ nhanh và ổn định hơn.

nang-cap-may-tinh
Địa chỉ nâng cấp máy tính chuyên nghiệp giá tốt tại Gia Phát

Thay pin: Thay pin mới khi pin cũ không còn đảm bảo thời lượng sử dụng.

Bảo trì laptop: Kiểm tra và sửa chữa các lỗi thường gặp để máy luôn hoạt động tốt.

Tư vấn lựa chọn linh kiện: Lựa chọn phần cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Gia Phát cam kết dịch vụ nhanh chóng, chất lượng, giá cả hợp lý.

Gia Phát cung cấp thêm những dịch vụ gì?

Gia Phát cung cấp các dòng máy tính phục vụ đa dạng nhu cầu:

Máy tính Gaming: Trang bị các linh kiện mạnh như CPU, GPU, RAM để chơi game mượt mà.

Máy tính đồ họa: Phù hợp thiết kế, đồ họa với card đồ họa mạnh mẽ.

Máy tính văn phòng: Bộ xử lý ổn định cho công việc việc office, học tập trực tuyến.

Máy tính giả lập: Tái hiện môi trường máy ảo hỗ trợ phát triển phần mềm.

Gia Phát tận tâm tư vấn lựa chọn cấu hình phù hợp. Bảo hành uy tín, giao hàng miễn phí. Hỗ trợ trả góp nhẹ nhàng. Có ưu đãi cho đơn hàng số lượng lớn. Đảm bảo mang đến giải pháp toàn diện cho nhu cầu khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

 

Cam kết của Gia Phú đến với khách hàng

Khi quý khách hàng lựa chọn dịch vụ nâng cấp laptop tại Gia Phát, đảm bảo sẽ được đáp ứng sự hài lòng và yên tâm tuyệt đối. Chúng tôi cam kết mang đến những dịch vụ chất lượng tốt nhất. Dưới đây là những lợi ích mà quý khách hàng có thể trải nghiệm:

Linh kiện thay thế cho laptop, bao gồm màn hình, đều là hàng chính hãng với nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Quá trình hỗ trợ nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian quý báu của khách hàng.

Gia Phát tuyệt đối không thực hiện tráo đổi linh kiện laptop trong quá trình thay thế màn hình.

nang-cap-may-tinh
Cam kết của Gia Phú đến với khách hàng

Chúng tôi áp dụng chính sách giá ưu đãi cho mọi khách hàng khi thay thế màn hình laptop Asus.

Nhân viên tư vấn và kỹ thuật viên luôn sẵn lòng hỗ trợ với thái độ vui vẻ, nhiệt tình và tôn trọng khách hàng.

Thời gian bảo hành màn hình kéo dài, đảm bảo sự an tâm cho khách hàng.

Gia Phát cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất và đảm bảo sự hài lòng trong quá trình sửa chữa và thay thế màn hình laptop.

Thông tin liên hệ nâng cấp máy tính tại Gia Phát

SHOWROOM MÁY TÍNH – MÁY IN-CAMERA

Địa chỉ: 40B Lê Thanh Nghị – Bách Khoa – Hà Nội

ĐT: 0243.902.5678 Hotline: 097.497.5555

TRUNG TÂM BẢO HÀNH VÀ SỬA CHỮA LAPTOP

Địa chỉ: 38 Lê Thanh Nghị-Bách Khoa -Hà Nội

ĐT: 0243.902.5678 Hotline: 083.462.5555

Hotline Hà Nội: 097.497.5555

CHI NHÁNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: 79 Lương Ngọc Quyến, Hoàng Văn Thụ, Thái Nguyên

Hotline Thái nguyên: 077.497.5555

 

5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ TẠI GIA PHÁT

Trả lời