Hướng dẫn Sửa laptop bị tắt đột ngột đơn giản

Sửa laptop bị tắt đột ngột

Laptop bị tắt đột ngột là một trong những tình huống không mong muốn người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân là gì và cách sửa laptop bị tắt đột ngột đơn giản ra sao. Cùng theo dõi bài viết sau để biết chi tiết nhé!

Laptop bị tắt đột ngột do nguồn điện thiếu ổn định

– Nguyên nhân

Nguồn điện quá yếu hoặc không ổn định sẽ dễ khiến cho máy tính hết pin, bị lỗi tự tắt nguồn liên tục.

– Dấu hiệu nhận biết

Dù máy tính có được kết nối trực tiếp vào nguồn điện vẫn xảy ra tình trạng sập nguồn. Hoặc nguồn điện yếu khiến máy tính không thể sạc đầy pin.

Nhấn giữ phím nguồn là cách nhanh nhất để tắt laptop và khởi động lại
Laptop bị tắt đột ngột do nguồn điện thiếu ổn định

– Cách khắc phục

Thử cắm sạc máy khoảng10 – 30 phút xem máy của bạn có lên pin không, nếu pin không sạc vào bạn hãy thử kiểm tra lại bộ nguồn hay có thể mua máy biến áp để không xảy ra tình trạng nêu trên. Nếu nguồn điện của bạn quá yếu, bạn nên nâng cấp bộ nguồn, đảm bảo được công suất cao hơn để phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống máy tính của bạn.

Laptop bị tắt đột ngột do PIN hỏng, bị chai PIN

– Nguyên nhân

Bạn có biết rằng, mỗi loại pin đều có giới hạn số lần sử dụng? Trung bình pin laptop có thể sử dụng từ 800 đến 1,000 lần sạc. Khi đã quá con số này, pin máy tính sẽ bị chai.

– Dấu hiệu nhận biết

Khi cắm sạc vào máy máy hoạt động bình thường, còn khi dùng pin lúc đó laptop bị sập nguồn do pin thì chứng tỏ pin laptop của bạn đã chai hư hỏng. Làm gây ra lỗi sập nguồn bởi dòng điện laptop không ổn định. Ngoài ra, dấu hiệu thứ hai là bạn nên quan sát các dãy đèn báo trên máy. khi bạn cắm dây nguồn hoặc dùng pin. Nếu đèn nguồn nhấp nháy đỏ rồi tắt thì pin của bạn chắc chắn sẽ có vấn đề.

Laptop bị tắt đột ngột do PIN hỏng, bị chai PIN
Laptop bị tắt đột ngột do PIN hỏng, bị chai PIN

Gia Phát Bách Khoa là địa chỉ bán Pin laptop chính hãng giá rẻ tại Hà Nội

– Cách khắc phục

Bạn cần thử nếu dùng dây sạc laptop nếu như không sập nguồn đột ngột, thì bạn nên thay pin laptop mới để sử dụng cho ổn định hơn hoặc mang pin đến hãng hoặc cửa hàng để thay cell pin hoặc thay mới pin. Bạn cũng có thể Kiểm tra độ chai pin trên laptop để đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm Sửa laptop Hà Nội

Laptop bị tắt đột ngột do quá nóng

 Nguyên nhân

Bạn sử dụng laptop trong thời gian dài. Hoặc quạt tản nhiệt không hoạt động, lỗ tản nhiệt bị nghẹt, keo tản nhiệt đã hết hạn,… cũng có thể gây ra tình trạng này.

– Dấu hiệu nhận biết

Sờ vào laptop có thể cảm nhận được nhiệt độ cao bất thường.

Laptop bị tắt đột ngột do quá nóng
Laptop bị tắt đột ngột do quá nóng

– Cách khắc phục

Bạn nên cho máy tính của bạn “nghỉ ngơi” để máy tính hạ bớt nhiệt để máy tính được hoạt động một cách tốt nhất. Thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt và khả năng hoạt động của quạt tản nhiệt là việc nên làm. Máy tính sau một thời gian sử dụng, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô dẫn đến tình trạng nóng chip và gây ra hiện tượng máy tính tự động khởi động lại hoặc tắt máy để bảo vệ an toàn cho cho bo mạch, CPU, và các thiết bị khác.

Laptop bị tắt đột ngột do lỗi Sạc

– Nguyên nhân

Nếu sử dụng bộ sạc đã quá cũ, các linh kiện bên trong sạc sẽ không còn được tốt. Lúc này, máy tính sẽ không được cung cấp đủ nguồn điện, dẫn đến hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

– Dấu hiệu nhận biết

Sạc thường xuyên không đầy pin, hoặc dù có sạc đầy pin vẫn rất nhanh đã cạn khiến laptop sập nguồn bất ngờ.

Lỗi sạc khiến máy tính sập nguồn bất ngờ
Lỗi sạc khiến máy tính sập nguồn bất ngờ

– Cách khắc phục

Sử dụng thiết bị đo lường điện để kiểm tra nguồn điện bên trong sạc. Nếu bạn không thể thao tác thì nên đưa tới trung tâm sửa chữa để kịp thời sửa chữa. Trường hợp mà sạc đã bị hỏng nặng, thì đừng ngần ngại trang bị cho máy tính của mình một bộ sạc mới nhé. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến cách sạc pin laptop đúng cách.

Laptop bị tắt đột ngột do laptop chạy quá nhiều chương trình

– Nguyên nhân

Khi máy tính chạy quá nhiều chương trình cùng lúc, điều này sẽ làm hệ thống máy tính bị quá tải. Lúc này thành phần như: RAM, CPU sẽ tăng cao (CPU tăng mức 100% trong thời gian lâu) thì hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

– Dấu hiệu nhận biết

Thường với lỗi sập nguồn do chạy quá nhiều chương trình, máy tính thường sẽ có hiện tượng đơ, lag. Khi bạn mở một chương trình mới quá nặng, máy có thể sập nguồn ngay lập tức.

– Cách khắc phục

Tắt bớt các chương trình không cần thiết, loại bỏ ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống. Trong máy tính có chương trình Windows Task Manager, bạn nên giám sát quá trình hoạt động của CPU, Memory RAM bằng chương trình này. Khi thấy CPU, RAM tăng quá cao, bạn cần kịp thời tắt các chương trình gây ảnh hưởng.

Laptop bị tắt đột ngột do laptop bị nhiễm Virus

– Nguyên nhân

Nếu máy tính bị nhiễm virus có thể dẫn đến hiện tượng bị sập nguồn đột ngột.

– Dấu hiệu nhận biết

Virus xâm nhập vào máy tính có thể khiến máy tính tự tắt hoặc restart lại liên tục.

Nên quét virus toàn bộ Laptop thường xuyên
Laptop bị tắt đột ngột do laptop bị nhiễm Virus

– Cách khắc phục

Cần nhanh chóng ngắt kết nối mạng, sau đó tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống nếu máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Hãy cài đặt các phần mềm diệt virus cho máy tính của mình để hỗ trợ diệt virus tốt nhất.

Laptop bị tắt đột ngột do Hệ điều hành Windows bị lỗi

– Nguyên nhân

Khi máy bị lỗi Win sẽ khiến một số chương trình không thể chạy được. Ổ cứng cũng liên quan tới hệ điều hành bị lỗi, đó là do khi chạy các chương trình mà ổ cứng bị bad sector, thì một số tập tin bị lỗi trong vùng bị lỗi của ổ cứng. Điều này ít nhiều làm hệ thống hoạt động không ổn định, dễ xảy ra xung đột và máy tính tự động tắt nguồn nhiều lần.

– Cách khắc phục

Đối với lỗi bad sector của ổ cứng, bạn sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra. Sử dụng phần mềm RepairDisk Manager để giám sát tốt hơn.

Laptop bị tắt đột ngột do lỗi bộ nhớ RAM

– Nguyên nhân

RAM là thành phần rất quan trọng trong máy tính. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò cực kỳ quan trọng để máy tính có thể hoạt động. Có thể máy tính tự tắt nguồn liên tục hoặc khởi động lại là khi khả năng tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính (mainboard) không tốt khiến việc kết nối tín hiệu giữa hai thiết bị này không liên tục.

– Dấu hiệu nhận biết

Nếu RAM bị lỗi, bị lỏng sẽ dễ xảy ra hiện tượng desktop chuyển sang màn hình xanh, bị treo hoặc bị đơ. Hoặc khiến máy tính bị sập nguồn và bật lại không lên màn hình.

Nâng cấp RAM để sử dụng và lưu trữ được nhiều chương trình hơn
Laptop bị tắt đột ngột do lỗi bộ nhớ RAM

– Cách khắc phục

Bạn mở máy tính, sau đó kiểm tra các thanh RAM được gắn bên trong máy tính xem đã khớp với vị trí các khe cắm chưa. Nhưng trước đó, bạn nên lau sạch sẽ các thanh RAM bằng cách dùng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn tích tụ trên các khe cắm RAM.

Laptop bị tắt đột ngột do Chip VGA lỗi gây tỏa nhiệt bất thường

– Nguyên nhân

Tất cả Laptop DELL, ACER, SONY… dùng card VGA đồ họa rời hoặc card đồ họa onboard Nvidia hay ATI – INTEL sau một thời gian sử dụng khoảng 2 – 3 năm Laptop bị lỗi chipset gây nên nhiệt độ nóng ( 70-80 độ) sẽ dẫn đến hiện tượng sập nguồn liên tục.

– Dấu hiệu nhận biết

Máy tính tỏa ra nhiệt độ nóng bất thường, khiến máy phải tạm tắt để bảo vệ ổ cứng.

– Cách khắc phục

Tùy vào mức độ hư hại của từng bộ phận mà bộ phận kỹ thuật sẽ thay thế hoặc sửa chữa. Bạn nên mang máy tới trực tiếp để nhân viên kỹ thuật có thể hỗ trợ cho bạn nhanh nhất.

Laptop bị tắt đột ngột do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

– Nguyên nhân

Mạch cảm biến nhiệt độ có chức năng khởi động các hoạt động của quạt Laptop, để giúp điều chỉnh nhiệt độ cho máy tính luôn ở mức ổn định. Nếu mạch cảm biến bị hỏng, cũng đồng nghĩa là quạt sẽ không chạy được.

– Dấu hiệu nhận biết

Laptop mới sử dụng được một thời gian ngắn (nhiệt độ chưa nóng đến mức vượt quy định – mới chỉ báo khoảng 30-40 độ), nhưng một lúc sau đã bị sập nguồn. Bạn có thể Kiểm tra nhiệt độ máy tính để theo dõi chính xác hơn.

– Cách khắc phục

Sửa lại mạch cảm biến và thay chip trong hệ thống. Nếu tình trạng nặng thì cần thay một mạch cảm biến mới. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị một chiếc đế tản nhiệt hoặc tạo thủ công một quạt tản nhiệt tầm xa cỡ lớn để hạn chế nhiệt độ máy tăng cao.

Laptop bị tắt đột ngột do laptop được kết nối quá nhiều thiết bị

– Nguyên nhân

Khi máy tính được kết nối nhiều thiết bị: Chuột, USB, bàn phím rời, loa ngoài, phụ kiện khác,… sẽ làm cho máy phải nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới. Lúc này, nhiệt độ bên trong máy sẽ tăng cao và dễ xảy ra hiện tượng sập nguồn.

– Dấu hiệu nhận biết

Khi máy tính được kết nối quá nhiều thiết bị, cũng có thể xảy ra hiện tượng sập nguồn nhiều lần (mặc dù trường hợp này rất hiếm khi xảy ra).

Laptop bị tắt đột ngột do laptop được kết nối quá nhiều thiết bị
Laptop bị tắt đột ngột do laptop được kết nối quá nhiều thiết bị

Trường hợp này ít có khả năng xảy ra

– Cách khắc phục

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần tắt bớt các thiết bị ngoại vi không cần thiết.

Vì sao nên khắc phục Lỗi laptop bị tắt Nguồn đột ngột ngay

Mình khuyên mọi người nên thực hiện các cách trên nếu gặp trình trạng sập nguồn laptop. Bởi vì nếu không sẽ dẫn đến các hệ quả như sau:

 • Giảm tuổi thọ linh kiện cũng như laptop.
 • Có khả năng xảy ra tình trạng chết nguồn vĩnh viễn.
 • Ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất làm việc.
 • Tốn kém nhiều chi phí sửa chữa, cũng như thời gian.
 • Thậm chỉ có thể phải tốn một khoản tiền để mua lại một chiếc laptop khác.
 • Tuy hiếm, nhưng do xảy ra quá nhiều lần có thể gây ra tình trạng cháy, nổ máy tính xách tay.

Các bạn nên lưu ý kiểm tra và bảo trì laptop của bản thân thường xuyên để đảm bảo không gặp phải những sự cố làm gián đoạn công việc, học tập nhé. Nếu bạn không tự sửa chữa được hãy mang ngay đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín tại Hà Nội như Gia Phát Bách Khoa  nhé

Xem thêm: Sửa máy tính Hà Nội

Địa chỉ Sửa laptop bị tắt đột ngột ở Hà Nội giá rẻ

Nếu như đã thư qua các cách trên mà vẫn không hiệu quả, bạn hãy tìm đến các trung tâm sửa laptop uy tín để giúp bạn. Gia Phát Bách Khoa nhận sửa, thay thế linh kiện giúp sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột. Gia Phát Bách Khoa chuyên sửa laptop tại Hà Nội cam kết bắt ĐÚNG bệnh, sửa ĐÚNG chỗ, là nơi mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao phó chiếc máy tính thân yêu của mình.

sua-may-tinh-khong-len-nguon-8
Sửa laptop Gia Phát Bách Khoa
 • TRUNG TÂM BẢO HÀNH VÀ SỬA CHỮA LAPTOP MÁY TÍNH
 • Địa chỉ: 38 Lê Thanh Nghị – Bách Khoa – Hà Nội
 • ĐT: 0243.902.5678 Hotline: 097.497.5555
 • Website: https://giaphatbachkhoa.vn/

Ngoài ra chúng tôi còn có các cơ sở ở toàn thủ đô Hà Nội:

 • 50B Quan Nhân -Cầu Giấy – Hà Nội
 • 12 Lý Nam Đế – Ba Đình – Hà Nội
 • 397/2 Phạm Văn Đồng- Từ Liêm-Hà Nội
 •  3 Ngõ 315 Nguyễn Khang – Hà Nội
 • 602 Ngọc Lâm – Long Biên – Hà Nội
 • 36 ngõ 148 Thanh Bình – Hà Đông

Xem thêm:

5/5 - (20 bình chọn)

DỊCH VỤ TẠI GIA PHÁT

Trả lời