Sửa Máy Tính Không Lên Nguồn Đơn Giản

Sửa Máy Tính Không Lên Nguồn

Bạn nhấn nút nguồn máy tính, vẫn không có gì xảy ra ngoài màn hình đen thui. Có thể có vài lỗi dẫn đến việc máy tính, laptop bật không lên. Trong thưc tế việc sử dụng máy tính chúng ta bắt gặp nhưng lỗi bất thường như vậy là điều không thẻ tránh khỏi. Vậy làm thế nào để sửa máy tính không lên nguồn? Để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi này mời bạn cùng Gia Phát theo dõi bài viết dưới đây.

1. Sửa máy tínhh không lên nguồn bằng cách nhấn giữ nguồn 7-10s

Đêm qua trước khi đi ngủ bạn tắt máy nhưng Windows lỗi lại chưa tắt hoàn toàn. Vì thế sáng nay bạn khởi động lại máy nó không lên nữa. Đơn giản thôi bạn hãy ấn và giữ nút nguồn trong khoảng 7-10s để máy tắt hẳn. Sau đó chờ khoảng 30s cho máy nghỉ rồi lại nhấn Power để bật máy lên như bình thường.

sua-may-tinh-khong-len-nguon-1
Hãy nhấn giữ nguồn 7-10s

2. Sửa máy tính không lên nguồn – hãy kiểm tra nguồn điện

Bộ nguồn PC cũng có thể có vấn đề. Không chắc bạn sẽ có phụ tùng để cài đặt và kiểm tra, vì vậy trước tiên hãy kiểm tra cầu chì trong phích cắm. Cũng có một cầu chì bên trong PSU và bạn sẽ phải lấy nó ra khỏi PC của mình và sau đó tháo vỏ kim loại để kiểm tra xem đó có phải nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bật không lên nguồn hay không.

sua-may-tinh-khong-len-nguon-3
Kiểm tra bộ nguồn Pc

Một trong những sự cố cấp nguồn (sạc) PC phổ biến nhất là PC sẽ tắt đột ngột chứ không phải là không khởi động được.

Nếu đèn LED bật sáng cho thấy nguồn điện vẫn còn, hãy đảm bảo rằng nút nguồn ở máy tính của bạn được kết nối và hoạt động đúng cách.

Bạn có thể rút ngắn các chân bo mạch chủ thích hợp lại với nhau để loại bỏ nút nguồn khỏi phương trình. Một số bo mạch chủ thậm chí còn được tích hợp nút nguồn.

Xem thêm: Sửa máy tính tại Hà Nội

3. Chỉnh lại khe cắm RAM

Nếu khi máy tính bật nguồn không lên màn hình và kêu tít tít khoảng 3-4 lần, khả năng cao là khe cắm RAM của máy có vấn đề. Thông thường lỗi này gặp khi Laptop hoặc máy tính bàn của bạn đã lâu không được vệ sinh. Bụi sẽ bám vào khe cắm RAM khiến cho chân RAM bị lỏng hoặc máy không nhận RAM.

sua-may-tinh-khong-len-nguon-4
Vệ sinh khe cắm Ram để sửa mamsy tính không lên nguồn

Lúc này bạn có thể tắt máy sau đó tìm kiếm khe cắm RAM, tháo RAM ra vệ sinh rồi cắm lại. Sau đó hãy khởi động lại máy để check xem máy đã lên chưa nhé.

4. Sửa máy tính không lên nguồn – Kiểm tra màn hình

Đối với PC khi màn hình hỏng thì bạn không thể tự sửa nó. Nhưng nếu là do dây cáp màn hình thì có thể cần hoán đổi cáp nguồn và cáp kết nối màn hình để xem liệu đó có phải là lý do khiến PC của bạn không khởi động được hay không.

>>>> Xem thêm: Sửa máy tính chuyên nghiệp, uy tín

5. Rút USB di động hoặc thẻ nhớ và các thiết bị kết nối bên ngoài

sua-may-tinh-khong-len-nguon-6
Rút USB di động hoặc thẻ nhớ và các thiết bị kết nối bên ngoài

Giả sử mọi thứ đều ổn với nguồn điện và màn hình thì một nguyên nhân nữa khiến máy tính bật không lên nguồn đó là là ổ USB hoặc thẻ nhớ được cắm vào cổng USB hoặc đầu đọc thẻ. Thông thường, bạn sẽ thấy một thông báo lỗi như Không tìm thấy hệ điều hành (Operating system not found) làm bạn có chút hoang mang. Khi gặp lỗi này nguyên nhân chủ yếu  là BIOS (Basic Input/Output System) được thiết lập để thử khởi động từ các ổ lưu trữ di động (bao gồm cả thẻ) trước ổ cứng bên trong.

Nó cũng có thể là một đĩa còn lại trong ổ DVD hoặc Blu-ray, vì vậy hãy kiểm tra chúng.

6. Sửa máy tính không lên nguồn bằng đĩa cứu hộ

Nếu không có cách nào ở trên hiệu quả, bạn có thể thử khởi động máy tính bằng đĩa cứu hộ hoặc ổ USB.

Nếu bạn có, đĩa DVD Windows có thể được sử dụng, nhưng nếu không thì bạn có thể tải xuống (bằng cách sử dụng máy tính khác) và lưu vào CD hoặc DVD hoặc giải nén nó vào ổ đĩa flash USB. Sau đó, bạn có thể khởi động từ đó và cố gắng khắc phục sự cố với Windows.

Nếu nguyên nhân là di vi rút khiến máy tính bật không lên thì hãy sử dụng đĩa cứu hộ từ nhà cung cấp dịch vụ diệt virus vì đĩa này sẽ bao gồm các công cụ quét có thể tìm và loại bỏ phần mềm độc hại.

7. Kiểm tra phần cứng bị lỗi hoặc không tương thích

sua-may-tinh-khong-len-nguon-7
Kiểm tra phần cứng máy tính

Nếu bạn vừa cài đặt một số bộ nhớ mới hoặc một phần cứng khác có thể đó là nguyên nhân làm cho máy tính bật không lên. Giải pháp bây giờ là xóa chúng (cài đặt lại bộ nhớ cũ nếu cần) và thử lại.

Nếu bo mạch chủ của bạn có đèn LED hiển thị mã POST, hãy tìm kiếm sách hướng dẫn hoặc tra mạng để tìm hiểu xem mã đó là gì.

Thông thường, việc khởi động một PC mới được xây dựng có thể rất khó khăn. Mẹo tốt nhất ở đây là ngắt kết nối mọi thứ ngoại trừ mức tối thiểu cần thiết để khởi động vào BIOS:

 • Bo mạch chủ
 • CPU (có gắn bộ tản nhiệt)
 • Cạc đồ họa (nếu có đầu ra đồ họa trên bo mạch chủ, hãy gỡ bỏ bất kỳ cạc đồ họa bổ sung nào)
 • Một thanh bộ nhớ (loại bỏ bất kỳ thanh nào khác và để lại thanh duy nhất ở khe 0 hoặc tùy theo hướng dẫn sử dụng khuyến nghị)
 • Nguồn cấp
 • Giám sát

Tất cả các phần cứng khác là không cần thiết: bạn không cần ổ cứng, ổ đĩa quang hoặc bất kỳ thành phần nào khác để PC khởi động.

Xem thêm Sửa laptop tại Hà Nội

Những lý do phổ biến khiến PC mới build không khởi động được là:

sua-may-tinh-khong-len-nguon-9

 • Dây dẫn điện được gắn vào bo mạch chủ không đúng cách. Nếu bo mạch của bạn có thêm ổ cắm 12v gần CPU, hãy đảm bảo dây dẫn chính xác từ nguồn điện được gắn ngoài đầu nối ATX 24 chân lớn.
 • Các thành phần không được lắp đặt hoặc đặt đúng vị trí. Tháo bộ nhớ, card đồ họa và CPU và lắp lại, kiểm tra xem có chân cắm nào bị cong trên CPU và ổ cắm CPU không.
 • Các dây nút nguồn kết nối sai chân trên bo mạch chủ.
 • Cáp nguồn không được gắn vào card đồ họa. Đảm bảo các dây dẫn nguồn PCI-E được kết nối chính xác nếu GPU của bạn yêu cầu.
 • Ổ cứng kết nối sai cổng SATA. Đảm bảo ổ đĩa chính được gắn vào cổng SATA do chipset bo mạch chủ điều khiển chứ không phải bộ điều khiển riêng biệt.

8. Sửa máy tính không lên nguồn ở đâu uy tín?

Nếu như đã thư qua các cách trên mà vẫn không hiệu quả, bạn hãy tìm đến các trung tâm sửa máy tính uy tín để giúp bạn. Gia Phát Bách Khoa nhận sửa, thay thế linh kiện giúp sửa lỗi máy tính bật nguồn không lên. Gia Phát cam kết bắt ĐÚNG bệnh, sửa ĐÚNG chỗ, là nơi mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao phó chiếc máy tính thân yêu của mình.

sua-may-tinh-khong-len-nguon-8
Sửa máy tính Gia Phát Bách Khoa
 • TRUNG TÂM BẢO HÀNH VÀ SỬA CHỮA MÁY TÍNH LAPTOP
 • Địa chỉ: 38 Lê Thanh Nghị – Bách Khoa – Hà Nội
 • ĐT: 0243.902.5678 Hotline: 097.497.5555
 • Website: https://giaphatbachkhoa.vn/

Ngoài ra chúng tôi còn có các cơ sở ở toàn thủ đô Hà Nội:

 • 50B Quan Nhân -Cầu Giấy – Hà Nội
 • 12 Lý Nam Đế – Ba Đình – Hà Nội
 • 397/2 Phạm Văn Đồng- Từ Liêm-Hà Nội
 •  3 Ngõ 315 Nguyễn Khang – Hà Nội
 • 602 Ngọc Lâm – Long Biên – Hà Nội
 • 36 ngõ 148 Thanh Bình – Hà Đông
5/5 - (16 bình chọn)

DỊCH VỤ TẠI GIA PHÁT

Trả lời