Sửa Máy Tính Bị Tắt Đột Ngột Đơn Giản, Hiệu Quả

Sửa Máy Tính Bị Tắt Đột Ngột

Việc máy tính bị tắt đột ngột là sự cố không ít người mắc phải. Bạn gặp rắc rối khi máy tính bị tắt đột ngột như thế? Vậy nguyên nhân do đâu và cách sửa máy tính bị tắt đột ngột như thế nào để giải quyết triệt để các lỗi này. Để tìm kiếm câu trả lời cho mình, Gia Phát xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Sửa máy tính bị tắt đột ngột do bật Fast startup

Fast Startup cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến máy tính hay bị tắt đột ngột. Lúc này bạn hãy thử kiểm tra xem nó đã bật hay chưa, nếu đã bật thì bạn hãy tắt nó đi bằng cách sau:

 • Bước 1: Mở Control Panel.
 • Bước 2: Bấm chọn chế độ Large icons và nhấp vào Power Options.
 • Bước 3: Chọn “Choose what the power buttons do” trong ngăn bên trái.
 • Bước 4: Bấm chọn Change settings that are currently unavailable.
 • Bước 5: Kéo xuống phần Shutdown settings. Nếu thấy mục “Turn on fast startup” đang được tích chọn, thì bạn hãy bỏ chọn nó và nhấp lưu thay đổi “Save changes”.

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-1

2. Sửa máy tính tắt đột ngột do bị nhiễm virus

Trong một số trường hợp, máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại được thiết kế để tắt đột ngột máy tính. Nếu máy tính của bạn bị tắt khi đang thực hiện một chương trình nào đó thì rất có thể thiết bị đã bị nhiễm virus. Lúc này bạn hãy sử dụng phần mềm diệt virus để quét máy tính, đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình nhé.

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-3
Máy tính bị tắt đột ngột do nhiễm virus

3. Kiểm tra nhiệt độ hệ thống để sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột

Đa số các sản phẩm máy tính hiện nay đều được thiết kế để tự động tắt nếu nhận thấy một thành phần nào bên trong linh kiện đang quá nóng. Thông thường, các vấn đề phát sinh liên quan đến nhiệt độ sẽ xảy ra khi máy tính hoạt động mạnh liên tục như chơi game đồ họa cường độ cao.

Lúc này bạn hãy kiểm tra quạt tản nhiệt xem có đang chuyển động tốt hay không. Nếu thấy tiếng ồn từ quạt thì chắc chắn là nó đang phải làm việc quá mức để làm mát các bộ phận trong máy tính. Bạn có thể mở case máy tính để kiểm tra xem các bộ phận như bộ xử lý, video card và quạt case.

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-4
Kiểm tra quạt tản nhiệt

Nhiệt độ an toàn của máy tính nên ở 45-50 độ C và nhiệt độ tối đa không vượt quá 60 độ C. Bạn có thể kiểm tra mức nhiệt độ hệ thống này một cách cơ bản ở trong BIOS hoặc nhiều tiện ích khác như HWMonitor cũng đều được.

Để có thể hạn chế tình trạng máy tính quá nóng bạn có thể tiến hành làm vệ sinh máy thường xuyên, kiểm tra quạt tản nhiệt và thay mới nếu cần thiết. Bởi bụi bẩn hay quạt tản nhiệt làm việc không hiệu quả sẽ khiến nhiệt độ máy tính ở mức cao, dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt nguồn đột ngột.

>>>Xem thêm:

4. Máy tính tự tắt đột ngột do mainboard

Bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài, môi trường làm việc có nhiệt độ cao cùng dòng điện tăng đột ngột sẽ làm cho các tụ trên bo mạch chủ mainboard bị phồng lên, rỉ sét dần và hoạt động kém đi. Nguyên nhân này cũng khiến cho máy tính tự tắt đột ngột nhiều lần. Chính vì vậy, giải pháp duy nhất là bạn phải nghĩ đến việc thay thế một mainboard mới cho máy tính của mình.

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-6
Kiểm tra mainboard máy tính

5. Sửa máy tính bị tắt đột ngột do card màn hình bị lỗi

Card màn hình là bộ phận quan trọng trên thiết bị nên khi trình điều khiển bị lỗi kéo theo card màn hình hoạt động không tốt, nó sẽ làm ảnh hưởng khiến máy tính của bạn không thể hoạt động trơn tru như mong muốn và máy tính tự tắt đột ngột là một ví dụ điển hình.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể tự kiểm tra xem đã cài đặt card màn hình đúng với mẫu card VGA trên Windows hay chưa hoặc thử nâng cấp driver của card màn hình lên phiên bản mới nhất.

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-8
Kiểm tra card màn hình để sửa lỗi máy tính tắt đột ngột

>Xem thêm: Sửa máy tính chuyên nghiệp, uy tín

6. Máy tính tự tắt do lỏng RAM

RAM là bộ phận lưu trữ tạm bên trong của máy tính, giúp lưu trữ thông tin để CPU có thể truy xuất và xử lý. Vì vậy, nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động của máy tính. Nếu RAM bị lỏng, chân RAM tiếp xúc kém với bo mạch chủ mainboard sẽ khiến kết nối tín hiệu trở nên kém hơn làm máy tính tự tắt sau khi bật lên chạy được một lúc.

Lúc này, bạn nên tháo thanh RAM máy tính ra, vệ sinh sạch sẽ cả RAM và khe cắm trên mainboard bằng chổi chuyên dụng hoặc khăn lau mềm. Ngoài ra, bạn cũng nên tính đến việc nâng cấp nếu dung lượng RAM của máy hiện đang quá thấp.

7. Sửa máy tính bị tắt đột ngột do nguồn điện yếu

Bộ nguồn cũng là thiết bị phần cứng không kém phần quan trọng khi cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Sau một thời gian sử dụng lâu dài đi kèm với nhu cầu nâng cấp hệ thống máy tính về card màn hình, ổ cứng,… sẽ dẫn đến tình trạng bộ nguồn hiện tại của thiết bị không còn đủ khả năng để cung cấp điện năng dẫn đến máy tính tự tắt liên tục và không thể sử dụng được.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên thử sử dụng một bộ nguồn có điện áp cao hơn với dòng điện ổn định. Tốt nhất, để chắc chắn, bạn nên sử dụng thêm một bộ lưu điện để nguồn điện có thể ổn định ngay cả khi mất điện và bạn có thể chủ động hơn trong việc tắt máy tính của mình.

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-9
Sử dụng thêm bộ lưu nguồn điện máy tính để tránh bị tắt đột ngột

8. Cách sửa máy tính tự tắt do nhiệt độ CPU quá cao

Tình trạng nhiệt độ CPU tăng cao xảy ra rất phổ biến khi bạn sử dụng chiếc máy tính của mình trong thời gian dài không ngừng nghỉ khiến máy tính tự tắt nguồn liên tục cho dù đang chạy bình thường.

Tốt hơn hết, bạn nên:

 • Cài đặt phần mềm SpeedFan cho thiết bị của mình để dễ dàng theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính. Từ đây, bạn có thể điều khiển và kiểm soát tốc độ quạt, nhiệt độ CPU một cách sát sao hơn

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-2

 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ cho bộ phận quạt tản nhiệt, tránh để bám bụi làm giảm khả năng tản nhiệt phần cứng;
 • Kiểm tra hoạt động của quạt tản nhiệt, bôi keo tản nhiệt cho chip hoặc trang bị thêm quạt gió để tản nhiệt cho Case với máy tính để bàn.

9. Sửa máy tính bị tắt nguồn đột ngột bằng cách cập nhật driver bo mạch chủ

Nếu những cách trên chưa phải nguyên nhân máy tính tắt nguồn bất ngờ thì bạn có thể tiến hành việc cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách thực hiện là làm thủ công hoặc tự động để có thể nhận được driver bo mạch chủ thích hợp.

Cập nhật driver thủ công: Tiến hành bằng cách truy cập vào trang web của đơn vị sản xuất và tìm kiếm driver thích hợp. Bạn nên chọn driver tương thích với hệ điều hành Windows trên máy tính của mình.

Cập nhật driver tự động: Nếu không có thời gian, kỹ năng để cập nhật theo cách thủ công, thì có thể thực hiện bằng Diver Easy. Tiến hành như sau:

 • Bước 1: Tải và cài đặt Driver Easy.
 • Bước 2: Chạy ứng dụng và bấm chọn Scan Now. Lúc này Driver Easy sẽ quét máy tính của bạn và tìm ra các driver có vấn đề.

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-9

 • Bước 3. Nhấp chuột vào nút Update để tự động tải và cài đặt driver phù hợp. Hoặc click vào Update All để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho tất cả driver lỗi thời trên hệ thống (Điều này yêu cầu nâng cấp lên phiên bản Pro và hỗ trợ đầy đủ tính năng và bảo hành hoàn trả tiền sau 30 ngày. Bạn sẽ được thông báo nâng cấp khi click vào nút Update All)

sua-may-tinh-bi-tat-dot-ngot-10

Hoặc bạn có thể nhấp chuột vào Update All để tự động tải và cài đặt phiên bản cho tất cả driver lỗi thời trên hệ thống.

10. Sửa máy tính bị tắt đột ngột uy tín ở đâu?

Hy vọng với những hướng dẫn trên đây của Gia Phát, bạn có thể chủ động xử lý một cách dễ dàng nếu gặp phải tình trạng máy tính tự tắt đột ngột khi đang sử dụng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tuy nhiên khi đã thử mọi cách mà vẫn không thể khắc phục lỗi máy tính bị tắt nhiều lần thì cách tốt nhất bạn hãy đến các đơn vị sửa máy tính chuyên nghiệp để tránh làm máy tính bị hưởng nặng hơn.

Gia Phát sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề rắc rối này một cách nhanh chóng nhất vì chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề. Bạn có thể hoàn toàn yêu tâm. Mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ:

 • TRUNG TÂM BẢO HÀNH VÀ SỬA CHỮA MÁY TÍNH LAPTOP
 • Địa chỉ: 38 Lê Thanh Nghị – Bách Khoa – Hà Nội
 • ĐT: 0243.902.5678 Hotline: 097.497.5555
 • Website: https://giaphatbachkhoa.vn/

Ngoài ra chúng tôi còn có các cơ sở ở toàn thủ đô Hà Nội:

 • 50B Quan Nhân – Cầu Giấy – Hà Nội
 • 12 Lý Nam Đế – Ba Đình – Hà Nội
 • 397/2 Phạm Văn Đồng – Từ Liêm – Hà Nội
 •  3 Ngõ 315 Nguyễn Khang – Hà Nội
 • 602 Ngọc Lâm – Long Biên – Hà Nội
 • 36 ngõ 148 Thanh Bình – Hà Đông

>>> Xem thêm:

5/5 - (8 bình chọn)

DỊCH VỤ TẠI GIA PHÁT

Trả lời