Sửa Máy Tính Chạy Chậm Đơn Giản, Nhanh Chóng

Sửa máy tính chạy chậm

Máy tính bạn đang sử dụng gặp hiện tượng lag, đơ hoặc khởi động chậm và bạn muốn tìm cách làm máy tính chạy nhanh hơn. Làm thế nào để sửa máy tính chạy chậm đang là câu hỏi của nhiều người. Vậy làm sao để tăng tốc máy nhanh và đơn giản nhất? Hãy cùng Gia Phát tìm câu trả lời trong bài hát dưới đây nhé!

1. Sửa máy tính chạy châm bằng cách xóa các tập tin rác

Trong quá trình sử dụng Windows như cài phần mềm, soạn thảo văn bản, sửa xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác, lâu dần nó sẽ làm máy tính của bạn chậm chạp và chiếm nhiều tài nguyên hơn.

Việc xóa các tập tin rác không cần thiết trong trường hợp này sẽ giúp máy tính được giải phóng bộ nhớ, từ đó có không gian cho các phần mềm hoạt động nhanh hơn. Để xóa các tập tin rác, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R trên bàn phím để mở hộp thoại Run, sau đó, nhập lệnh %temp% rồi nhấn Enter.

sua-may-tinh-chay-cham-1

Bước 2: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, sau đó nhấn phím Delete hoặc Shift + Delete để xóa tập tin rác.

Trong đó, khi xóa tập tin bằng phím Delete, tập tin rác sẽ được chuyển đến thùng rác của máy tính và sẽ được xóa vĩnh viễn khỏi máy tính sau 30 ngày. Ngược lại, nếu sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete, tập tin rác sẽ ngay lập tức được xóa vĩnh viễn khỏi máy tính của bạn.

2. Sửa máy tính chạy chậm bằng cách tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt

Đối với máy tính có cấu hình mạnh, các hiệu ứng đồ họa sẽ góp phần giúp giao diện máy trở nên đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, với những máy chỉ sở hữu cấu hình ở mức trung bình hoặc thấp thì đây sẽ là 1 “cực hình” đối với máy bởi nó gây ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy rất nhiều, khiến máy chạy chậm và thậm chí còn bị treo máy.

Việc tắt bớt các hiệu ứng đồ họa và biểu tượng trong suốt sẽ là một giải pháp hiệu quả để cứu nguy cho chiếc máy tính của bạn thoát khỏi tình trạng chạy chậm hay treo máy. Bạn cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào màn hình, sau đó click chuột chọn mục Personalize.

sua-may-tinh-chay-cham-7

Bước 2: Tìm đến mục Color, sau đó chuyển trạng thái Transparency effects sang chế độ Off, đồng thời bỏ tích 2 ô Start, taskbar, and action center và Title bars.

sua-may-tinh-chay-cham-8

Xem thêm: Sửa máy tính tại Hà Nội

3. Virus là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm

Virus là một trong số những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính chạy chậm. Virus có thể tự xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ các đường link ngẫu nhiên trên internet hoặc các file dạng cài đặt, cho đến những file “giả ảnh” (những file này có bề ngoài giống các file ảnh nhưng có định dạng không phải file ảnh).

Một nguyên nhân khác, do bạn cài đặt các chương trình diệt virus không hiệu quả hoặc không được xác thực khiến virus dễ dàng qua mặt và xâm nhập vào máy tính của bạn. Ngoài ra, chính các chương trình này sử dụng rất nhiều tài nguyên máy tính của bạn khiến máy tính chạy chậm hơn khi chưa cài đặt các chương trình này.

Cách khắc phục:

Tải xuống chương trình diệt virus đã được xác minh và công nhận. Sử dụng nó thường xuyên để quét các phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế click vào các đường link lạ hoặc tải các phần mềm từ các trang web không uy tín.

4. Sửa máy tính chạy chậm do ổ cứng phân mảnh

Khi máy tính bị chậm thì chống phân mảnh là một biện pháp khá hữu hiệu để cải thiện tốc độ xử lý của ổ đĩa cứng. Windows có kèm theo một công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

Bước 1: Bạn vào My computer/This PCclick chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn Properties.

sua-may-tinh-chay-cham-2

Bước 2: Ở tab Tools bạn chọn Optimize.

sua-may-tinh-chay-cham-3

Bước 3: Click chọn Analyze.

sua-may-tinh-chay-cham-4

5. Khắc phục máy tính chạy chậm bằng cách cho máy tính nghỉ ngơi

Lần cuối cùng bạn tắt máy tính là khi nào?

Mặc dù được trang bị hệ thống tản nhiệt giúp giảm nhiệt độ cho các phần cứng bên trong máy tính, nhưng việc để máy tính hoạt động liên tục khiến nhiệt độ máy tính luôn ở mức cao, dẫn đến các phần cứng bên trong phải tự giảm hiệu suất để hạ nhiệt độ và tránh gây hại cho các phần cứng.

Ngoài ra, việc sử dụng trong thời gian dài và không tắt các phần mềm, các phần mềm này sẽ có rất nhiều processes chạy ngầm và chiếm một lượng đáng kể các tài nguyên trên máy tính của bạn, khiến máy tính bị chậm đi rất nhiều.

Cách khắc phục:

Tắt hoàn toàn máy tính sau một khoảng thời gian sử dụng, việc sử dụng tính năng sleep vẫn yêu cầu các phần cứng và phần mềm trên máy tính hoạt động. Tốt nhất bạn nên tắt máy hoàn toàn.

Nếu cần sử dụng liên tục, sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn có thể tắt các chương trình và restart lại máy tính.

Xem thêm Sửa laptop tại Hà Nội

6. Giảm nhiệt cho laptop trong quá trình sử dụng để sửa máy tính chạy chậm

sua-may-tinh-chay-cham-9
Sử dụng đế tản nhiệt

Máy tính quá nóng khi hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy tính bị chậm và đơ máy. Khi nhiệt độ máy tính quá cao, bộ vi xử lý của máy sẽ hoạt động chậm dần, kéo theo đó là hiệu suất máy tính của bạn cũng chậm dần theo thời gian.

Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng đế tản nhiệt hay quạt tản nhiệt cho máy tính. Giữ máy tính hoạt động ở mức nhiệt độ ổn định sẽ giúp máy tính hoạt động hiệu quả và giảm bớt tình trạng chạy chậm của máy.

7. Sửa máy tính chạy chậm bằng cách nâng cấp phần cứng

Nâng cấp RAM

sua-may-tinh-chay-cham-10
Nâng cấp RAM

RAM là bộ phận lưu trữ tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng trong cùng một lúc trong trường hợp dung lượng RAM máy tính quá ít sẽ khiến RAM không đủ không gian để xử lí, gây ra tình trạng máy tính chạy chậm và thậm chí bị đơ giật hay treo máy.

Ngược lại, nếu dung lượng RAM càng nhiều thì khi bạn chạy nhiều chương trình cùng lúc trên hệ thống thì tốc độ hoạt động của hệ thống cũng sẽ ít bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, việc nâng cấp RAM cũng là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ máy tính “chậm như rùa” của bạn.

Nâng cấp SSD

sua-may-tinh-chay-cham-11
Nâng cấp SSD

Nếu bạn đang tìm một sự trợ giúp để khắc phục tình trạng chiếc máy tính của mình chạy chậm thì việc nâng cấp ổ cứng SSD là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo.

Tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng SSD rất ấn tượng, cao hơn gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD. Chính vì vậy, việc nâng cấp ổ cứng SSD sẽ giúp mọi thao tác của bạn trên máy tính đều được đáp ứng nhanh, đồng thời máy tính của bạn được tăng tốc và xử lí các tác vụ trơn tru, mượt mà hơn.

8. Tắt những ứng dụng chạy ẩn trên Windows để cải thiện tốc độ chạy của máy tính

Có rất nhiều ứng dụng, phần mềm chạy ẩn trên máy tính mà bạn không hề biết, đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho máy tính của bạn bị chậm đi, thậm chí có thể bị treo máy trong quá trình hoạt động.

Để có thể tắt hết phần mềm chạy ẩn này thì bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1: Bạn mở thanh tìm kiếm của Windows và nhập từ khóa “background apps” để chọn ứng dụng Background apps.

sua-may-tinh-chay-cham-5

Bước 2: Chọn ứng dụng bạn muốn tắt bằng cách nhấn vào thanh trạng thái on/off của ứng dụng.

sua-may-tinh-chay-cham-6

9. Xử lý tính trạng máy tính chạy chậm khi ổ cứng đầy

Ổ cứng đầy ít nhất 85% có thể làm giảm tốc độ xử lý của máy tính đến 50%.

Vì các chương trình cần bộ nhớ để tạo ra các file Temporary (tệp tạm thời), những tệp tạm thời này giúp các chương trình có thể chạy một cách liền mạch và khởi động chương trình một cách nhanh nhất.

Cách khắc phục:

Trước tiên bạn biết được dung lượng ổ cứng của bạn và bạn đã sử dụng bao nhiêu?

Ít nhất 20% tổng dung lượng ổ đĩa của bạn phải còn trống và nếu không, bạn có thể áp dụng những cách sau để tăng dung lượng trống:

 • Làm sạch sọt rác
 • Dọn dẹp ổ đĩa bằng tiện ích có sẵn trên máy tính để xóa các tệp tạm thời và các tệp không cần thiết khác.
 • Sử dụng các phần mềm dọn dẹp máy tính đã được xác minh tính hiệu quả.
 • Lưu trữ các dữ liệu của bạn bằng các dịch vụ lưu trữ như: Google Drive, One Drive để giải phóng dung lượng ổ đĩa.

10. Một số cách khắc phục máy tính chạy chậm khác:

 • Đóng các chương trình trên khay hệ thống: Một số chương trình dù bạn tắt đi, nhưng nó vẫn còn chạy ngầm và chiếm một lượng tài nguyên trên máy tính của bạn. Bạn có thể tắt các chương trình này trên khay hệ thống của windows.
 • Tắt các chương trình khởi chạy cùng Windows
 • Xóa các chương trình không sử dụng: Các chương trình không sử dụng vẫn chiếm tài nguyên trên máy tính của bạn, đôi khi các lỗi từ các chương trình này còn gây hại cho máy tính. Bạn nên xóa các chương trình bạn không sử dụng hoặc ít sử dụng trong một thời gian dài.
 • Sử dụng các phần mềm tối ưu Win 7 và Win 10: Các phần mềm này sẽ tự động thiết lập các thứ cần thiết để tối ưu Win 7 và Win 10, giúp máy tính của bạn hoạt động một cách tối ưu nhất.
 • Sử dụng phần mềm tăng tốc máy tính: Nếu bạn cần tìm một cách làm cho máy tính hết lag vừa đơn giản vừa nhanh chóng, bạn có thể sử dụng các phần mềm tăng tốc máy tính, các phần mềm này sẽ giúp tăng tốc máy tính cực nhanh và vô cùng đơn giản.
 • Tắt Cortana trên Windows 10: Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng tính năng này trên win 10, bạn nên tắt nó để giúp máy tính chạy nhanh hơn.
 • Cài lại Windows: Nếu sau nhiều cách khác nhau, máy tính của bạn vẫn chạy chậm, bạn nên thử cài đặt lại Windows. Đây là cách làm mượt máy tính hiệu quả nhất, nhưng sẽ tốn thời gian hơn so với các cách trên.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý máy tính chạy chậm nhanh chóng. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và thực hiện thành công trên chiếc máy tính của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Gia Phát để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

 • TRUNG TÂM BẢO HÀNH VÀ SỬA CHỮA MÁY TÍNH LAPTOP
 • Địa chỉ: 38 Lê Thanh Nghị – Bách Khoa – Hà Nội
 • ĐT: 0243.902.5678 Hotline: 097.497.5555
 • Website: https://giaphatbachkhoa.vn/

Ngoài ra chúng tôi còn có các cơ sở ở toàn thủ đô Hà Nội:

 • 50B Quan Nhân – Cầu Giấy – Hà Nội
 • 12 Lý Nam Đế – Ba Đình – Hà Nội
 • 397/2 Phạm Văn Đồng – Từ Liêm – Hà Nội
 •  3 Ngõ 315 Nguyễn Khang – Hà Nội
 • 602 Ngọc Lâm – Long Biên – Hà Nội
 • 36 ngõ 148 Thanh Bình – Hà Đông

>>> Xem thêm:

5/5 - (15 bình chọn)

DỊCH VỤ TẠI GIA PHÁT

Trả lời