Sửa Máy Tính Bị Tắt Liên Tục 100% Hết Bệnh

Sửa Máy Tính Bị Tắt Liên Tục

Khi máy tính của bạn xảy ra hiện tượng máy tính tự tắt nguồn liên tục, điều đó sẽ khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu khi đang làm việc hay giải trí. Hiện tượng đó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên không thể phỏng đoán được. Cần phải có phương pháp thực hiện loại trừ để khắc phục. Dưới đây Gia Phát sẽ liệt kê cho các bạn một số lỗi và cách sửa máy tính bị tắt liên tục, giúp bạn có thể sửa chữa tại nhà một cách nhanh nhất. Cùng theo dõi nhé!

1. Sửa máy tính bị tắt liên tục do nhiễm virus, malware

Các loại virus gây đột ngột tắt máy

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-3
Các loại virus gây đột ngột tắt máy

Một trong những nghiên cứu được công bố gần đây thì mức thiệt hại do virus của máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam là một con số rất lớn khoảng 10.400 tỷ đồng do tập đoàn công nghệ BKAV thực hiện. Virus có ở khắp mọi nơi như: Email, các trang mạng xã hội, các web độc hại hay các popup quảng cáo luôn tiềm ẩn các nguy cơ virus xâm nhập sang thiết bị máy tính của bạn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và công nghệ đã gây ra các lỗ hổng về bảo mật làm cho nguy cơ phát tán virus hay các phần mềm độc hại ngày càng cao hơn.

Máy tính của bạn có thể bị lây lan virus bởi các nguồn như kết nối với mạng internet, các thiết bị ngoại vi như: ổ cứng, USB, điện thoại,…gây ra tình trạng máy tính tự tắt đột ngột. Vì vậy máy tính của bạn rất cần một trình bảo vệ để tránh các tác hại mà nó gây ra.

Để hạn chế tối đa các tác động của virus bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus cho khả năng bảo vệ mạnh mẽ như: Kaspersky Anti-Virus, Internet Security, Bitdefender Internet Security, Avast Free Antivirus,…

Tuy nhiên, nếu sử dụng các bản phần mềm này bạn lại phải trả cho nhà cung cấp một mức phí nhất định. Do đó, bạn có thể sử dựng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira,…các phần mềm này đều miễn phí và khá mạnh có thể giúp bạn ngăn chặn các hiểm họa từ virus gây ra một cách chuyên sâu.

Cách khắc phục

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-4
Cách khắc phục máy tính bị tắt liên tục do virus

Nếu như máy tính của bạn xảy ra tình trạng máy tính bị tắt đột ngột nhiều lần. Như vậy việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là:

 • Kết nối mạng internet cho thiết bị máy tính
 • Tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống.
 • Để tiêu diệt triệt để hơn thì bạn có thể cài mới lại cho toàn bộ hệ điều hành.
 • Nhưng để có thể thực hiện được điều đó bạn cần tạo cho mình một USB Boot có khả năng đào thải virus và cứu hộ cho máy tính trong mini Windows.

>Xem thêm:

2. Sửa máy tính bị tắt liên tục do ổ cứng bị lỗi “Bad Sector”

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-5
Lỗi ổ cứng bị lỗi “Bad Sector”

Giải thích về lỗi “Bad Sector”

Trường hợp máy tính tự reset lại nhiều lần còn có thể do ổ cứng của bạn có những sector bị lỗi hoặc hoạt động không tốt. Khi bạn sử dụng máy tính làm việc với các tập tin trong phân vùng ổ cứng bị lỗi thì hệ thống máy tính sẽ khởi động lại ngay lập tức. Đặc biệt vấn đề này thường xuyên xảy ra trên hệ điều hành của Win 10 khiến cho người dùng rất khó chịu.

Cách sửa máy tính bị tắt liên tục do “Bad Sector”

Để có thể kiểm tra xem lỗi có phải do ổ cứng hay không bạn hãy thực hiện các bước như sau với thiết bị USB Boot:

 • Bước 1: Truy cập vào File Explorer, chọn phân vùng cần kiểm tra và click chuột phải chọn Properties
 • Bước 2: Tiếp theo nhấn vào tab Tools và chọn mục Check
 • Bước 3: Khi hộp thoại mới xuất hiện, bạn nhấn Scan Driver để tiến hành quét và sửa lỗi ổ cứng cho thiết bị.

>Xem thêm: Sửa máy tính chuyên nghiệp, uy tín

3. Cách sửa máy tính bị tắt liên tục do nhiệt độ CPU quá cao

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-6
Máy tính bị tắt liên tục do nhiệt độ CPU quá cao

Vì sao CPU cao khiến máy bị tắt?

Máy tính bị tắt đột ngột là do CPU quá nóng. Nếu như bạn sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian liên tục, không ngừng nghỉ thì CPU sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn và bộ phận tản nhiệt hoạt động không tốt thì nó sẽ tự ngắt.

Điều này giúp thiết bị tránh tình trạng nhiệt độ quá cao, làm hỏng các thiết bị phần cứng của máy tính. Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng máy tính thì keo tản nhiệt có thể đã bị khô gây ra tình trạng nóng chip và máy tính của bạn sẽ tự động ngắt hay reset để bảo vệ an toàn cho bo mạch, CPU và các bộ phận khác.

Để hạn chế tình trạng trên thì bạn nên thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt và bộ phận quạt tản nhiệt xem nó có hoạt động bình thường hay không.

Cách khắc phục

 • Kiểm tra và vệ sinh thường xuyên cho quạt tản nhiệt
 • Bôi keo tản nhiệt cho con chip, lưu ý không nên bôi quá dày hoặc quá mỏng.
 • Đối với máy tính để bàn bạn có thể lắp thêm quạt gió để tản nhiệt cho case.

4. Laptop tắt đột ngột do lỏng RAM

Nguyên nhân lỏng RAM

Máy tính hay bị tắt đột ngột là do laptop đã quá lỏng RAM. RAM là bộ nhớ trong của máy tính và cũng là một bộ phận rất quan trọng đối với bất kỳ chiếc máy tính nào. Nếu khả năng tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính (mainboard) không đúng yêu cầu thì sẽ khiến cho việc kết nối tín hiệu của hai thiết bị không liên tục. Do đó, máy tính của bạn sẽ tự động Shutdown hay reset lại.

Thông thường khi máy tính gặp các sự cố liên quan đến bộ nhớ RAM lúc khởi động, hệ thống sẽ có thông báo “bíp…bíp” Đây là một điểm giúp bạn có thể xác định được nguyên nhân của lỗi.

Để tránh cũng như hạn chế tình trạng này bạn nên:

 • Thường xuyên vệ sinh cho máy tính các phần cứng như: RAM, chân RAM, khe cắm RAM đúng cách.
 • Chú ý đến khả năng nâng cấp của RAM nếu bộ nhớ RAM có dung lượng thấp.

Cách khắc phục lỏng RAM

Máy tính đột ngột tắt nguồn do lỏng RAM, chữa như thế nào. Khi gặp lỗi bạn hãy:

 • Khởi động lại máy tính và chú ý đến âm thanh báo lỗi để xem nguyên nhân có phải là do RAM lỏng hay không.
 • Sau đó bạn cần tháo RAM ra và vệ sinh chân tiếp xúc của thiết bị.
 • Tiếp theo bạn dùng khăn mềm hoặc chổi vệ sinh để làm sạch khe cắm RAM trên mainboard rồi cắm lại và kiểm tra.
 • Trường hợp xấu nhất đó là RAM của bạn đã bị lỗi và bạn cần thay một RAM khác để máy tính của bạn hoạt động ổn hơn.

5. Sửa máy tính bị tắt liên tục do quá nóng

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-8
Máy tính bị tắt liên tục do quá nóng

Nguyên nhân máy tính nóng

Máy tính tắt đột ngột là do làm việc trong thời gian dài mà không được nghỉ ngơi. Đồng thời bộ tản nhiệt không kịp tản nhiệt hoặc có thể bị hỏng. Cách phòng tránh là nên mua bộ tản nhiệt cho Máy tính. Đồng thời nên cho máy tính nghỉ ngơi và reset lại.

Cách khắc phục máy nóng

Nếu máy tính hay bị tắt nguồn đột ngột thì hãy dừng ngay việc sử dụng máy tính hàng ngày liên tục. Cách khắc phục khi máy quá nóng là hãy rút hết thiết bị sạc đang cắm. Tắt tab không dùng đến, hạn chế nhất cho thể. Nên tắt nhạc trong lúc máy nóng.

6. Máy tính tắt liên tục do nguồn, điện yếu không đủ tải

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-9
Máy tính tắt liên tục do nguồn, điện yếu không đủ tải

Nhiều người không mấy quan tâm đến nguồn của máy tính khi mua. Sau quá trình sử dụng cần nâng cấp hệ thống máy tính nên gắn thêm như card màn hình, ổ cứng, ổ CD … dẫn đến tình trạng bộ nguồn của bạn không đủ cung cấp điện năng cho tất cả các tài nguyên đó của máy tính, hậu quả là lỗi máy tính tắt đột ngột liên tục

Bạn hãy thử một bộ nguồn có điện áp cao hơn và quan trọng nhất là dòng điện phải ổn định. Bạn có thể sử dụng thêm bộ lưu điện để nguồn điện của bạn luôn ổn định kể cả nhà bạn mất điện đi chăng nữa bạn vẫn có thể sử dụng máy tính thêm 1 thời gian dài rồi chủ động trong việc tắt máy của mình.

7. Sửa máy tính tắt liên tục bằng cách cập nhật drive bo mạch chủ

Lỗi máy tính tắt đột ngột cho việc sử dụng máy lâu dài. Để khắc phục sự cố, bạn có thể thử cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách để bạn nhận được driver bo mạch chủ thích hợp:

Cập nhật driver thủ công: Bạn có thể cập nhật driver bo mạch chủ thủ công bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm driver thích hợp gần đây nhất. Bạn nên đảm bảo chọn driver tương thích với phiên bản Windows của mình

Cập nhật driver tự động: Nếu không có thời gian, kỹ năng máy tính và kiên nhẫn để cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, bạn có thể thực hiện tự động cập nhật bằng Driver Easy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn và tìm đúng driver cho bo mạch chủ, sau đó sẽ tải và cài đặt nó một cách chính xác

Bước 1: Tải và cài đặt Driver Easy.

Bước 2: Chạy Driver Easy và click vào nút Scan Now. Driver Easy sẽ quét máy tính và phát hiện các driver có vấn đề.

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-1

Bước 3: Click vào nút Update bên cạnh thiết bị để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản driver (bạn có thể thực hiện điều này với phiên bản miễn phí).

Hoặc click vào Update All để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho tất cả driver lỗi thời trên hệ thống (Điều này yêu cầu nâng cấp lên phiên bản Pro và hỗ trợ đầy đủ tính năng và bảo hành hoàn trả tiền sau 30 ngày. Bạn sẽ được thông báo nâng cấp khi click vào nút Update All)

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-2

8. Sửa máy tính bị tắt liên tục ở đâu uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây là bài viết chia sẻ một vài nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính bị tắt đột ngột nhiều lần. Mỗi nguyên nhân được đưa ra đã có kèm theo hướng dẫn về cách khắc phục chi tiết. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy tính bạn nên thường xuyên mang thiết bị đi kiểm tra định kỳ.

Khi đã thử mọi cách mà vẫn không thể khắc phục lỗi máy tính bị tắt nhiều lần thì cách tốt nhất bạn hãy đến các đơn vị sửa máy tính chuyên nghiệp để tránh làm máy tính bị huwhorng nặng hơn.

sua-may-tinh-bi-tat-lien-tuc-8
Sửa máy tính chuyên nghiệp – Gia Phát

Gia Phát sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề rắc rối này một cách nhanh chóng nhất vì chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề. Bạn có thể hoàn toàn yêu tâm. Mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ:

 • TRUNG TÂM BẢO HÀNH VÀ SỬA CHỮA MÁY TÍNH LAPTOP
 • Địa chỉ: 38 Lê Thanh Nghị – Bách Khoa – Hà Nội
 • ĐT: 0243.902.5678 Hotline: 097.497.5555
 • Website: https://giaphatbachkhoa.vn/

Ngoài ra chúng tôi còn có các cơ sở ở toàn thủ đô Hà Nội:

 • 50B Quan Nhân – Cầu Giấy – Hà Nội
 • 12 Lý Nam Đế – Ba Đình – Hà Nội
 • 397/2 Phạm Văn Đồng – Từ Liêm – Hà Nội
 •  3 Ngõ 315 Nguyễn Khang – Hà Nội
 • 602 Ngọc Lâm – Long Biên – Hà Nội
 • 36 ngõ 148 Thanh Bình – Hà Đông

>> Xem thêm:

5/5 - (13 bình chọn)

DỊCH VỤ TẠI GIA PHÁT

Trả lời